LUẬT VIỆT THANH
  
Tin tức trong ngày » Vụ tưới xăng đốt người hàng xóm không thành: Một bản án thấu lý đạt tình

Vụ tưới xăng đốt người hàng xóm không thành: Một bản án thấu lý đạt tình

Vụ án liên quan đến bị cáo là bà Trần Thị Xuân Hoa (48 tuổi) và bị hại là bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, cùng ngụ tại quận 8, Tp Hồ Chí Minh. Những người theo dõi phiên tòa, ai cũng xúc động, thương cảm cho gia cảnh bị cáo, đồng tình với bản án mà HĐXX đã tuyên.

Gây án vì quá bức xúc

Gia đình bà Hoa và bà Nga là hàng xóm của nhau ở cùng hẻm 166 đường Tạ Quang Bửu, phường 3, quận 8. Khoảng đầu tháng 4/2010, bà Hoa thuê thợ xây dựng lại căn nhà đang ở. Không ngờ, 3 tháng sau, căn nhà bị sập, đồng thời làm hư hỏng 5 căn nhà liền kề, trong đó có nhà bà Nga hư hỏng nặng. Sau đó, bà Hoa đã phải xây dựng đền lại 4 căn nhà bị hư hỏng. Còn riêng gia đình nhà bà Nga không đồng ý để bà Hoa xây lại mà yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền mặt. Bà Hoa không đồng ý nên bà Nga làm đơn khởi kiện ra Tòa.

Vụ án sau đó được TAND quận 8 xét xử, tuyên buộc bà Hoa phải bồi thường cho bà Nga số tiền 160 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 11/3/2013, tại Chi cục Thi hành án dân sự quận 8, bà Hoa và bà Nga đã tự thỏa thuận và thống nhất với nhau việc bà Hoa sẽ xây lại nhà cho bà Nga mà không phải bồi thường tiền mặt. Ngay sau đó, bà Hoa đã cho người đập luôn căn nhà cũ của mình để xây lại cùng lượt với nhà bà Nga. Nhưng khi xây được khoảng 1 tuần, do gia đình bà Nga chưa xin giấy phép xây dựng nên bị thanh tra xây dựng lập biên bản và dừng thi công. Lúc này bà Nga lại đổi ý không xây nhà nữa mà yêu cầu bà Hoa đền bù bằng tiền mặt. Sáng ngày 19/4/2013, thấy bà Hoa chưa đền bù tiền cho mình mà lại kêu thợ vận chuyển vật tư vào để xây nhà nên bà Nga đến UBND phường khiếu nại. Một lúc sau tổ thanh tra xây dựng phường đến ngăn cản không cho bà Hoa xây dựng nữa, Từ đó giữa Hoa và bà Nga xảy ra cự cãi. Lời qua tiếng lại, hai bên xông vào ẩu đả.

Vụ tưới xăng đốt người hàng xóm không thành: Một bản án thấu lý đạt tình

Bị cáo nghe tuyên án

Nhận được tin báo, Công an phường đã đến mời cả hai về trụ sở làm việc. Bức xúc dồn nén lâu ngày nên lúc này bà Hoa nảy sinh ý định sẽ chết cùng với bà Nga. Bà Hoa điều khiển xe gắn máy đi mua 20.000 đồng xăng. Khi về đến đầu hẻm, thấy bà Nga đang chạy xe máy từ trong hẻm ra, bà Hoa dừng xe lại và tưới xăng lên người mình trước sau đó hất số xăng còn lại vào người bà Nga. Sau đó, Hoa lấy quẹt ga để sẵn trong túi quần ra rồi chạy đến ôm bà Nga định bật lửa nhưng rất may lúc này có người nhìn thấy nên giật lấy chiếc quẹt ga trên tay bà Hoa. Còn bà Nga thì hoảng sợ, đã vùng vẫy ra khỏi bà Hoa rồi bỏ chạy. Bà Hoa đuổi theo được một đoạn rồi lăn ra ngất xỉu.

Dù hậu quả vụ án chưa xảy ra nhưng với hành vi phạm tội như trên, đầu tháng 10/2013, bà Hoa bị bắt giữ, sau đó VKS ra cáo trạng truy tố về tội giết người với tính chất côn đồ theo điểm n Khoản 1 Điều 93 BLHS.

Bị cáo xúc động cảm ơn HĐXX

Tại phiên tòa, bị cáo Hoa trình bày: Tai ương nối tiếp tai ương, sau vụ sập nhà, chẳng bao lâu chồng bà cũng qua đời. Một mình gồng gánh gánh nặng gia đình nuôi hai con nhỏ chưa trưởng thành và một mẹ già ốm yếu thường xuyên. Hơn nữa gia đình lại phải giải quyết hậu quả của vụ sập 5 căn nhà liền kề khiến bị cáo luôn trong tâm trạng căng thẳng, trong khi đó bà Nga liên tục làm khó khiến bị cáo đã mất hết lý trí mà gây nên tội.

Bào chữa cho bị cáo tại tòa, luật sư Trần Văn Thanh - Công ty Luật Việt Thanh đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Trước khi xảy ra vụ án, bị cáo là người sống tốt với hàng xóm xung quanh. Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo một phần do lỗi của bị hại, luôn gây áp lực làm bị cáo khủng hoảng tinh thần. Sau khi nhà sập, trong lúc bị cáo cố gắng bồi thường nhưng bà Nga liên tục đổi ý, thay đổi thỏa thuận. Chính thái độ này của bị hại khiến bị cáo không thể suy nghĩ sáng suốt dẫn đến những hành động không kiểm soát được bản thân. Những lời nói của bị cáo “tao chết với mày” hay “mày ép tao tới chết” chỉ là những lời nói bộc phát trong lúc nóng giận và hoảng loạn nên khi sự việc xảy ra bị cáo đã ngất xỉu tại chỗ và được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Từ khi bị nhà sập đến khi phạm tội, gia đình bị cáo Hoa luôn trong cảnh túng quẫn, không lối thoát lại thường xuyên bị ức chế dẫn đến bị cáo có lần tự tử nhưng không thành. Từ những phân tích nêu trên, luật sư đề nghị HĐXX căn cứ vào nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh, phương tiện phạm tội và hậu quả của hành vi vi phạm quyết định hình phạt nhẹ nhất cho bị cáo để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật. Trong suốt thời gian luật sư bào chữa, bà Hoa chỉ ngồi khóc. Những ánh mắt thương cảm của nhiều người dự khán đổ dồn về phía bà.

Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ có trong vụ án, lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng, nhận định vụ án xảy ra do một phần lỗi của bị hại, hậu quả vụ án chưa xảy ra, vì vậy HĐXX đã chấp nhận phần bào chữa của luật sư, tuyên bị cáo mức án 5 năm tù. Đón nhận bản án Tòa vừa tuyên, bị cáo Hoa khóc nức nở và không quên cảm ơn HĐXX. Bị cáo Hoa đã phải trả giá bằng bản án trên cho những hành vi của mình. Nhưng trong vụ án này không thể không phê phán cách hành xử thiếu tế nhị, thiếu tình người của gia đình bà Nga hàng xóm. n

Minh Hiển

Đối tác - Khách hàng