LUẬT VIỆT THANH
  
Tin tức trong ngày » Dự án chợ Trung tâm Bảo Lộc, Lâm Đồng: Đã được trả lại cho chủ đầu tư

 

Dự án chợ Trung tâm Bảo Lộc, Lâm Đồng: Đã được trả lại cho chủ đầu tư

TAND TPHCM vừa có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, giao cho bà Trần Thị Bích Liên, Giám đốc Cty V.A.T, quyền quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động Công ty và thực hiện dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc sau thời gian dài dự án chợ này bị chiếm giữ.

Vướng vòng lao lý “bất thình lình”...

Theo phản ánh của ông Vương A Tỷ, Phó giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T (gọi tắt là Cty V.A.T): Năm 2010, do thiếu vốn để tiếp tục đầu tư vào dự án xây dựng Chợ Trung tâm Bảo Lộc và chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án “Khách sạn và văn phòng cho thuê” (tổng vốn đầu tư 2 dự án dự kiến 750 tỷ đồng), Cty V.A.T đã tìm đến vợ chồng ông Phạm Ngọc Bình, bà Lê Tân Hồng (ngụ tại 1 đường 38, phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh) để vay “tín dụng đen”. Tổng các đợt vay, Cty V.A.T đã vay của ông Bình, bà Hồng hơn 71 tỷ đồng và 496.200 USD với lãi suất từ 3,5 - 12%/tháng. Để vay số tiền nói trên, Cty V.A.T ngoài việc phải thế chấp tài sản, nhà đất của vợ chồng, họ hàng ông A Tỷ trị giá hàng trăm tỷ đồng và phải tín chấp 80% vốn góp xây dựng dự án và đưa tên vợ chồng ông Bình, bà Hồng vào Hội đồng thành viên Cty V.A.T làm thành viên giả cách. Từ đây, vợ chồng Bình - Hồng đã “lập mưu” nhằm từng bước chiếm đoạt Công ty và đẩy Giám đốc Cty V.A.T vướng vòng lao lý.

Dự án chợ Trung tâm Bảo Lộc, Lâm Đồng: Đã được trả lại cho chủ đầu tư

Ban giám đốc Công ty V.A.T và đại diện các đơn vị thi công phải ngồi làm việc với PV trước Chợ Trung tâm Bảo Lộc vì chợ đang bị chiếm giữ trái pháp luật

Tính đến ngày 24/10/2012, Công ty V.A.T đã trả hơn 11 tỷ đồng tiền lãi cho ông Bình, bà Hồng. Tuy nhiên, chỉ sau 7 tháng chậm trả tiền lãi tiếp theo, ngày 5/8/2013, thời điểm chuẩn bị nghiệm thu dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc, thì bà Trần Thị Bích Liên (Giám đốc Cty V.A.T) đã bị khởi tố và bị bắt giam về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” . Một năm bà Liên ròng rã kêu oan, đến ngày 14/8/2014, VKSND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 02/KSĐT đình chỉ vụ án vì không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự…

Nhà thầu lớn nhỏ ngắc ngoải chờ nghiệm thu

Sự việc không dừng lại ở đó, theo phản ánh của đại diện Cty V.A.T, từ khi được bổ sung tên vào thành viên Hội đồng thành viên trong Cty V.A.T, ông Bình, bà Hồng liên tục can thiệp vào các hoạt động của Công ty và ban hành nhiều văn bản trái quy định. Đặc biệt là trong thời gian bà Liên bị bắt giam, ông Bình, bà Hồng đã ngang nhiên cho nhiều người lạ vào chiếm giữ dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc của Cty V.A.T, lúc này công trình đã hoàn thiện trên 95%; đồng thời đuổi hết hàng chục nhà thầu lớn nhỏ đang thi công ở giai đoạn hoàn thiện công trình mà không cần biết họ là ai.

Trao đổi với PV, đa số các nhà thầu đều tỏ thái độ bức xúc trước việc vợ chồng ông Bình, bà Hồng ngang nhiên chiếm giữ công trình Chợ Trung tâm Bảo Lộc của Cty V.A.T. Ông Lương Xuân Hồng - Chỉ huy trưởng công trường Công ty Xây dựng Thương mại Cổ Loa (đơn vị thi công xây dựng toàn bộ khối chợ chính dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc), bức xúc cho biết: Công ty chúng tôi ký hợp đồng thi công với Cty V.A.T, với tổng kinh phí nhân công khoảng 12 tỷ đồng, đã tạm ứng trước được khoảng 8 tỷ đồng. Chúng tôi đã hoàn thiện các hạng mục và chuẩn bị nghiệm thu để thanh toán thì vợ chồng Bình, Hồng cho quân tiến vào “cưỡng chế” chúng tôi bằng cách dỡ lán trại và Văn phòng làm việc của Cty Cổ Loa.

Dự án chợ Trung tâm Bảo Lộc, Lâm Đồng: Đã được trả lại cho chủ đầu tư

Quyết định số 91/2014/QĐ-BPKCTT ngày 18/11/2014 của TAND TP Hồ Chí Minh có hiệu lực thi hành ngay

Chịu chung cảnh tương tự là Công ty CP Xây dựng Kỹ thuật Phúc Thành đang thi công gói thầu xây lắp điện công trình Chợ Trung tâm Bảo Lộc với Cty V.A.T với giá trị hợp đồng chi phí nhân công tạm tính khoảng 1,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này mới  được tạm ứng 600 triệu đồng, hiện nay các hạng mục còn lại đã hoàn thành nhưng không biết đến bao giờ Phúc Thành mới được nghiệm thu để thanh toán...Ngoài ra, hàng chục đơn vị thi công lớn nhỏ khác của dự án khi trao đổi với chúng tôi đều mong muốn dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc nhanh chóng được nghiệm thu đưa vào hoạt động để thanh toán số tiền chi phí nhân công còn lại theo hợp đồng đã ký kết với Cty V.A.T.

Vấn đề này, ông Vương A Tỷ cho biết: Hiện nay, Công ty rất thiện chí với các nhà thầu thi công để nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng và thanh toán chi phí nhân công cho các nhà thầu. Tuy nhiên, chúng tôi bị cản trở trái pháp luật trong việc nghiệm thu từ phía ông Bình, bà Hồng đối với cả Cty V.A.T và nhà thầu thi công. Mặc dù, Quyết định số 91/2014/QĐ-BPKCTT ngày 18/11/2014 của TAND TP Hồ Chí Minh có hiệu lực thi hành ngay nhưng chúng tôi vẫn phải ngồi chờ trước công trình của mình để đợi...được  thi hành.

Tiểu thương mong mỏi về chợ mới trước Tết

Đa phần các tiểu thương khi tiếp xúc với PV đều có mong muốn được dời về chợ mới trước Tết nguyên đán 2015 để việc mua bán dịp cuối năm được thuận tiện hơn. Bà Trần Thị Kim Oanh - bán rau củ quả cho biết: “Khi nghe thông tin sắp dời về chợ mới, tiểu thương rất vui mừng và phấn khởi. Chúng tôi mong được chuyển về chợ mới để người dân mua quen dần chứ qua Tết mới chuyển về thì mua bán ế ẩm lắm. Ở Chợ Trung tâm Bảo Lộc, tôi đã ký hợp đồng và đóng tiền trước 30% nên muốn về trước tết, vì hợp đồng của tôi cuối tháng 12/2014 là hết hạn, nếu về chưa kịp thì tôi không biết sắp đến sẽ ký hợp đồng với ai đây, trong khi chúng tôi hiện nay không ai biết Giám đốc Cty V.A.T là ai”.

Cùng quan điểm, bà Đoàn Thị Gái (SN 1953, trú tại 2 Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, TP Bảo Lộc) cho rằng: Bà ký hợp đồng với Cty V.A.T 7 gian hàng bên Chợ Trung tâm Bảo Lộc đã mấy năm nay và chờ công trình hoàn thiện để chuyển về buôn bán cho đàng hoàng, sạch đẹp, vì chợ cũ đã xuống cấp trầm trọng, nhếch nhác. Thế nhưng không biết Cty V.A.T làm ăn kiểu gì mà đến giờ này vẫn chưa có thông báo chính thức thời điểm nào thì chuyển chợ. Khi được hỏi về Quyết định giao quyền quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động và thực hiện dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc cho bà Liên của TAND TP Hồ Chí Minh, bà Gái hồ hởi: Quyết định này được các tiểu thương và dư luận tại thành phố Bảo Lộc phấn khởi vì đây là một quyết định công tâm, sáng suốt và kịp thời.

Trước những mong mỏi của tiểu thương, nhà thầu, bà Trần Thị Bích Liên, Giám đốc Cty V.A.T trầm ngâm: Từ khi có Quyết định được tại ngoại và Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và khôi phục các quyền lợi hợp pháp, bà đã nhiều lần đến Chợ Trung tâm Bảo Lộc để tiếp quản, nhằm hoàn thiện và đưa chợ vào hoạt động, nhưng đều bị người của ông Bình, bà Hồng ra sức ngăn cản. Chính quyền địa phương thì yêu cầu bà Liên phải có quyết định của Toà án thì mới giải quyết cho bà Liên tiếp tục vào thi công, hoàn thiện chợ.

Đến nay, đã có nhiều văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND Tp. Bảo Lộc xử lý đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại của dự án, nhưng bà vẫn chưa thể tiếp quản được chợ bởi sự canh giữ trái phép và ra sức ngăn cản của những người do ông Bình, bà Hồng đưa vào. Tuy nhiên, bà tin tưởng rằng với Quyết định số 91/2014/BPKCTT ngày 18/11/2014 của TAND TP Hồ Chí Minh, Chợ Trung tâm Bảo Lộc sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Tổ PVĐT Công lý

 

Đối tác - Khách hàng